Hunger คนหิวเกมกระหาย รีวิวหนังทำอาหารที่ไม่ใช่การอาหาร

รีวิว Hunger คนหิวเกมกระหาย

Hunger คนหิวเกมกระหาย หนังไทยใหม่ล่าสุด ภาพยนตร์ไทยผลงานคุณภาพจากเน็ตฟลิกซ์ และซองซาวนด์ โปรดักชั่น โดยการกำกับของ สิทธิศิริ มงคลศิริ และเขียนบทโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี และสิทธิศิริ มงคลศิริ หนึ่งในภาพยนตร์ไทยไม่กี่เรื่องที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำอาหาร ท่านผู้อ่านสามารถติดตามชมหนังเรื่องนี้ได้ทาง doonungvip.com เว็บดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง คุณภาพคมชัด สดใหม่ทุกวัน

โดยได้ทัพนักแสดงคุณภาพอย่าง ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นพชัย ชัยนาม และ กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา มาถ่ายทอดเรื่องราวในภาพยนตร์ ซึ่งพวกเขามีบทบาทสำคัญในการสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกของความหิวกระหายแต่ไม่ใช่ในแง่ของการหิวแบบปกติธรรมดาทั่วไป แต่เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการมีอาหารที่มากพอ แต่ก็มีความหิวกระหายที่มีนัยสำคัญในการวัดค่าของความสุขในชีวิต

ฉากทำอาหาร

ข้อมูลทั่วไป

Hunger คนหิวเกมกระหาย เป็นภาพยนตร์ไทยที่ฉายเมื่อปี พ.ศ. 2566 นำแสดงโดย ชุติมณฑน์  จึงเจริญสุขยิ่ง ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของออย ผู้สืบทอดร้านราดหน้า–ผัดซีอิ๊ว ของครอบครัว ที่ตัดสินใจปิดร้านเพื่อเข้าร่วมทีมในร้านอาหารของเชฟพอล (นพชัย ชัยนาม)  เชฟชื่อดังที่เหล่ามหาเศรษฐีต่างก็อยากที่จะได้รับประทานอาหารฝีมือของเชฟพอล และร่วมนำแสดงโดย กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ที่เป็นหนึ่งในทีมร้านอาหารของเชฟพอล

ร้านอาหารของเชฟพอล มีจุดมุ่งหมายในการสร้างความเลิศรสในวงการอาหารชั้นสูง เพื่อตอบสนองความหิวกระหายของเหล่ามหาเศรษฐี ที่มักจะรับประทานอาหารเพื่อการแสดงฐานะในสังคมชั้นสูงของพวกเขา

Hunger พระเอก

Hunger คนหิวเกมกระหาย ได้รับการผลิตโดยบริษัทเน็ตฟลิกซ์ กำหนดฉายทางเน็ตฟลิกซ์ในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2566 ภาพยนตร์เรื่องนี้นับเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ติดอันดับ Gbobal Top 10 Films ที่ไม่ใช่เสียงภาษาอังกฤษจากการจัดอันดับของ top10.netflix.com และในการจัดอันดับภาพยนตร์ที่ไม่ใช่เสียงภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

โดยคิดเฉพาะ 28 วันแรกที่ฉายทาง Netflix ณ เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2566 จัดอยู่ในอันดับที่ 8 สูงสุดตลอดกาลโดยมีจำนวนชั่วโมงรวมที่คนรับชมมากถึง 80,910,000 ชั่วโมง ภาพยนตร์นี้เป็นตัวอย่างการผสมผสานระหว่างการสะท้อนค่านิยมในการกินอาหารของชนชั้นสูงในสังคม และการมองเห็นความสำคัญในเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน 

ผลงานล่าสุดของ ‘โดม-สิทธิศิริ มงคลศิริ’ เป็นหนังเรื่องใหม่ที่เน้นการสื่อสารเกี่ยวกับความหิวให้แก่ผู้ชมได้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง โดยมองด้วยมุมมองที่เชื่อมโยงกับความหิวในหลากหลายมิติ หนังเปิดเรื่องมาแบบ มีการพูดถึงอาหารที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเชื่อมโยงกับความหิวในลักษณะต่าง ๆ เช่น ความหิวแสง ความหิวอำนาจ ความหิวชัยชนะ เป็นต้น นอกจากนี้ หนังยังเล่าถึงการเชื่อมโยงระหว่างการทานอาหารและการเป็นคนพิเศษกว่าใครๆ  โดยการใช้ภาพเหมือนว่ามีการใช้อาหารเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกถึงสถานะและความสูงศักดิ์ในสังคม

กำกับ สิทธิศิริ มงคลศิริ

บทภาพยนตร์ คงเดช จาตุรันต์รัศมี/ สิทธิศิริ มงคลศิริ

อำนวยการสร้าง คงเดช จาตุรันต์รัศมี/ โสฬส สุขุม

นักแสดงนำ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง /นพชัย ชัยนาม /กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา

บริษัทผู้สร้าง เน็ตฟลิกซ์ /ซองซาวนด์ โปรดักชั่น

ผู้จัดจำหน่าย เน็ตฟลิกซ์

วันฉาย 8 เมษายน 2566

ความยาว 130 นาที

นักแสดง

ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง รับบทเป็น ออย

นพชัย ชัยนาม รับบทเป็น พอล

กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา รับบทเป็น โตน

ภูมิภัทร ถาวรศิริ รับบทเป็น อู๋

วฤธ ลีสวรรค์ รับบทเป็น ทศ

สอนทำอาหาร

ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง รับบทเป็นออย แม่ค้าสายผัด ผู้หิวกระหายความพิเศษมากกว่าคนทั่วไปในผลงานนี้ ออกแบบเป็นแม่ครัวที่ทันสมัยและเท่มาก ภาพลักษณ์ของเธอได้รับการออกแบบให้เข้ากับบทบาทอย่างลงตัว โดยเน้นทั้งความเป็นคนกล้าคิด  กล้าทำ และกล้าเอาชนะความกลัว  ซึ่งท้ายที่สุดก็กลายเป็นความเด็ดเดี่ยว อย่างเต็มเปี่ยม

ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม รับบทเป็นเชฟพอล ผู้สร้างแบรนด์ฮังเกอร์ และเป็นหัวหน้าเชฟระดับมิชลินสตาร์ในผลงานนี้ ได้ถูกออกแบบให้เป็นตัวละครที่เป็นที่รู้จักและนิยมในกลุ่มคนอีลีท ซึ่งปีเตอร์ นพชัย แสดงได้แบบดุดันไม่เกรงใจใคร ทั้งหน้าตาและการแสดงของเขายังคงลอยวนเวียนในจิตใจของผู้ชม ด้วยบทพูดที่เข้มแข็งและมีชีวิตชีวาโดยเฉพาะ คำว่า “กูบอกว่าอย่าเลื่อย!” ที่ฟังอยู่ในหัวของผู้ชมไปแบบอัตโนมัติ

กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา รับบทเป็นโตน หนึ่งในทีมฮังเกอร์ ผู้ชักนำออยเข้าสู่แวดวงอาหารไฟน์ ไดนิง ในผลงานนี้ ได้ถูกออกแบบให้รับบทบาทตัวละครที่เด่นขึ้นเน้นการเดินเกมและพลิกเกมในเรื่อง ซึ่งกรรณสามารถเข้าถึงบทบาทนี้อย่างมีอารมณ์และความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าคนเราเองมีหลายแง่มุมและมีความเป็นไปได้หลากหลายตามสถานการณ์ที่ต้องพบเจอ

เนื้อเรื่อง

เรื่อง “Hunger คนหิวเกมกระหาย” เล่าเรื่องราวของออย (ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) ซึ่งเป็นลูกสาวของเจ้าของร้านผัดซีอิ๊วที่เป็นกิจการของครอบครัว แต่ชีวิตประจำวันของเธอกลับเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิงและหน้ามันที่ทำอาหาร นี่เป็นความสามารถที่เธอถนัดมากที่สุด 

แต่วันหนึ่ง ออยพบกับโตน (กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา) เชฟหนุ่มที่เห็นศักยภาพของเธออย่างชัดเจน โตนเชิญเธอร่วมทีม Hunger ทีมเชฟอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งเชฟพอล (ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม) เป็นหัวหน้าทีม ออยตัดสินใจเปลี่ยนแปลงโลกที่เคยรู้จัก เข้าสู่โลกใบใหม่ที่เต็มไปด้วยความแปลกใหม่และอุปสรรค

Hunger นางเอก

การร่วมทีม Hunger เป็นการสร้างความตื่นเต้นและแปลกใหม่ในชีวิตของออย แต่ก็ยังเปิดเผยถึงด้านมืดที่ซ่อนอยู่ โดยเฉพาะเมนูอาหารไฟน์ไดนิ่งที่เป็นเรื่องพิเศษแต่กลับมีด้านมืดเกี่ยวข้องกับความหิวของคนและความอันตรายของการท้าทายในวงการอาหาร

เรื่องราวนี้นำเสนอความสวยงามและความซับซ้อนของชีวิตและความต้องการของมนุษย์ ทั้งความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลง ความเชื่อมั่นในตนเอง และการค้นหาความหมายของความรู้สึก ความตื่นเต้นและความท้าทายของการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ทุกอย่างถูกนำมาเสนอตลอดเรื่องเพื่อสร้างความรู้สึกและความคิดในผู้ชมเพื่อนำไปสู่ความเข้าใจในเรื่องที่อธิบายความหิวและความต้องการของมนุษย์ในด้านต่าง ๆ อย่างรวดเร็วและน่าสนใจ

ความรู้สึกหลังดู Hunger

ความน่าสนใจของหนัง คนหิวเกมกระหาย อยู่ที่การเน้นความหิวที่เติมแต่งให้กับชนชั้นสูงของสังคม มากกว่าการแค่กินอาหารเพื่อระงับความหิวแบบคนปกติ ผลงานนี้ดูเหมือนจะเป็นการวิจารณ์และการแสดงว่าในสังคมบางส่วน อาหารได้กลายเป็นสัญลักษณ์แทนระดับชนชั้นในสังคม และยังนำมาซึ่งความเศร้าหรือความทุกข์ทรมานในชีวิตประจำวัน

เรื่องราวถูกสร้างขึ้นเพื่อเน้นด้านของการจิกกัดสังคม โดยการบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความผิดหวังและความทุกข์ทรมานในแวดวงของอาหาร

การบอกเรื่องราวในเชิงนี้เป็นการเปิดเผยถึงวิธีที่บางคนใช้อาหารเป็นเครื่องประดับหรูหราที่แสดงถึงความสำคัญและความเลิศรสของชีวิต และทำให้เกิดคำถามในเรื่องความสัมพันธ์ของบุคคลกับอาหารว่าสำคัญอย่างไรและเกี่ยวข้องกับความหิวและความต้องการทางจิตใจหรือไม่

ผลงานนี้จึงมอบความสำคัญในการเรียกสังคมให้ตระหนักถึงความเชื่อและการกระทำที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ที่มองไม่เห็นของสังคม และเป็นการเปิดเผยถึงความสัมพันธ์ที่มีกับความหิวในทุกมิติที่อาจไม่ใช่แค่ความต้องการกินอาหาร คือในทางที่อาหารกลายเป็นเครื่องประดับของชีวิต 

ออยเป็นตัวแทนฝั่งหิวจริงในเรื่อง แม้จะเป็นเจ้าของร้านอาหาร แต่ออยรู้สึกว่าการทำงานในร้านอาหารและการดำเนินชีวิตประจำวันก็คือเรื่องธรรมดา แต่เมื่อเธอได้รับโอกาสที่เข้าร่วมทีมและพบกับเชฟพอล เธออาจจะเริ่มเปิดมองในทิศทางใหม่

เชฟพอล เป็นตัวแทนฝั่งความสำเร็จและความฉลาด อย่างไรก็ตาม เมื่อออยสัมผัสความสำเร็จที่เขาได้กล่าวมา เธออาจจะมีความอยากรู้และลอง “หิว” ความสำเร็จจริงๆ ในทางของเธอเอง การเรียนรู้ว่าความสำเร็จไม่ได้มาเพียงแค่จากการสร้างสรรค์เมนูอาหารอร่อย แต่ยังเกิดจากความกล้าหาญในการเปิดโอกาสใหม่ และรับมือกับความท้าทายที่ไม่ค่อยเหมือนที่เคยเจอมาก่อน

ฉากอารมณ์

คำว่า “หิว” ที่ใช้ในบทสนทนานี้เป็นการนำมาใช้ในทางแฝงและเชื่อมโยงกับความหิวที่ออยรู้สึก ทั้งความหิวทางกายและความหิวทางจิตใจ อาจจะเป็นความหิวต่อความสำเร็จ ความเข้าใจ หรือความรู้สึกที่ต้องการการยอมรับจากคนอื่น แต่ก็ไม่สามารถแสดงออกมาได้ตรงๆ เพราะความหิวนั้นอาจจะถูกซ่อนอยู่ภายในใจเธอ

การจับตามองและเข้าใจความรู้สึกของตัวละคร และการใช้ฉากหลายๆ ฉากในขณะที่ผู้ชมพบกับจังหวะที่เข้าสู่จุดพีค คือการใช้การสร้างความตึงเครียดและความสนใจ ที่ทำให้ผู้ชมเข้าไปสัมผัสและรู้สึกคล้อยตามเหตุการณ์ได้อย่างไร้ที่ติ

นอกจากนี้ การเลือกใช้งานศิลปะแสดงผ่านฉากและองค์ประกอบต่างๆ ในภาพยนตร์ยังสร้างความร่วมรู้ในความรู้สึกที่ผู้ชมต้องการนำไปสู่ด้านที่ตรงกัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำอธิบาย ซึ่งเป็นหนึ่งในลักษณะที่ทำให้ภาพยนตร์นี้น่าสนใจและน่าประทับใจอย่างมาก

ผลงานนี้ มีความสามารถในการสร้างอารมณ์และความรู้สึกอย่างเชี่ยวชาญ ผ่านการใช้งานองค์ประกอบศิลป์และการนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจ ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจและรับฟังความคิดของผู้กำกับได้อย่างคล่องตัว และเปิดกว้างสู่การพิจารณาและคำนึงถึงความรู้สึกและความคิดเห็นที่ซ่อนอยู่ในเรื่องราว เป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและชัดเจน

ความประทับใจ Hunger

การใช้สถานที่จริงในการถ่ายทำเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการสร้างความเชื่อถือในภาพยนตร์ เช่น การออกทะเลเพื่อหาวัตถุดิบสด การสร้างฉากห้องครัวที่ครบครัน และการเลียนแบบฉากการรับงานเลี้ยงอาหารในป่า บ้านพักตากอากาศ หรือทาวน์เฮาส์ ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความเชื่อถือในภาพยนตร์ แต่ยังเพิ่มความคลาสสิคและเรียบง่ายให้กับฉากหน้าต่างๆ ในเรื่องราว การใช้สถานที่จริงเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างโลกที่ถูกสร้างขึ้นในภาพยนตร์ ทำให้ผู้ชมสามารถติดตามและรับรู้เนื้อหาได้อย่างมีความสมจริง

Hunger ฉากกินอาหาร

การกาดำเนินเรื่องที่รวดเร็วและมีความยาวเกินสองชั่วโมงนั้นอาจเป็นสิ่งที่สร้างความเพลิดเพลินในช่วงแรกเนื่องจากความตื่นเต้นที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป การเปิดเผยประสบการณ์ในวงการอาหารที่น่าทึ่งและอยู่ยากก็เป็นสิ่งที่อาจทำให้คุณติดตามเนื้อหาไปอย่างเต็มใจในตอนแรก

แต่ในช่วงหลังนั้น การเดินเรื่องก็แอบเอื่อยอยู่บ้าง เมื่อผู้ชมเดาทางถูกและไดอะล็อกสนทนาของตัวละครที่กรอกหูเข้ามาตรงกลางเรื่องราว เป็นเหตุที่ทำให้รู้สึกอินกับบรรดาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฉากและความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร นอกจากนี้ การแทรกแมสเสจและเหตุการณ์ที่กระแทกใจตรงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในภาพยนตร์ เป็นสิ่งที่อาจทำให้ผู้ชมรับรู้ความเป็นจริงและความสมจริงของเรื่องราวได้อย่างไร้สะดุด

สรุปภาพรวม Hunger

ซูฮกให้กับการแสดงของออกแบบ ชุติมณฑน์ และปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม ที่ถูกเน้นให้เป็นจุดเด่นที่สำคัญของภาพยนตร์นี้ ความสามารถในการแสดงของสองนักแสดงนี้ได้รับความชื่นชมและเป็นที่พูดถึงอย่างมากในหลายๆ รีวิว

องค์ประกอบศิลป์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ทั้งในเรื่องของการถ่ายทำสถานที่จริง รายละเอียดในการแสดงอาหาร เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมเกิดความประทับใจได้แบบไม่ต้องพยายามอะไรมากเลย

Hunger ฉากครัวไฟใหม้

คนหิวเกมกระหาย เป็นภาพยนตร์ที่ต้องการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการภาพยนตร์ไทย ด้วยเรื่องราวที่นำเสนอ เป็นการแสดงผลสรุปของชีวิตเชฟผู้มีความพิเศษ แบบที่เป็นเชฟอันดับ1 ของประเทศ และการสะท้อนความจริงในสายอาชีพของพวกเขา นับว่าเป็นการเรียกร้องให้ผู้ชมเห็นความตรงไปตรงมาของชีวิตคนอยู่ในวงการอาหาร ได้อย่างชัดเจน

คนหิวเกมกระหาย เป็นผลงานที่สร้างความตื่นเต้นและแรงบันดาลใจเกี่ยวกับโลกของการทำอาหาร การนำเสนอเรื่องราวเชิงครอบครัวและความรู้สึกที่ซับซ้อนของตัวละคร ไปพร้อมกับองค์ประกอบศิลป์ที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ผู้ชมเกิดความประทับใจ และการเสนอสไตล์การถ่ายทำที่สมจริงนี้ ช่วยสร้างประสบการณ์การรับชมที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ชม

อ่านรีวิวจบแล้ว ทีมงานขอแนะนำหนังรักเอาไว้ให้พิจารณากันสักเรื่อง OMG รักจังวะ ผิดจังหวะ หนังรักดีๆ ที่คุณห้ามพลาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *