Bangkok Breaking มหานครเมืองหลวง ซีรี่ส์ไทย แนวแอ็คชั่นระทึกขวัญและดราม่า

รีวิวซีรี่ส์ Bangkok Breaking มหานครเมืองหลวง ซีรี่ส์ไทย แนวแอ็คชั่นระทึกขวัญและดราม่า

วันนี้ผู้เขียนมี หนังไทยใหม่ล่าสุด ที่ได้รับทุนสนับสนุนการสร้างจาก Netflix โดยเรื่องนี้ได้คุณ โขม-ก้องเกียรติ โขมศิริ มากำกับ และมีคุณ ปราบดา หยุ่น เป็นผู้อำนวยการสร้างและช่วยกันเขียนบทด้วยค่ะ นั่นก็คือเรื่อง Bangkok Breaking มหานครเมืองหลวง เป็นซีรีส์ไทย ที่มีความยาวทั้งหมด 6 ตอบจบค่ะ

โดยเนื้อเรื่องของซีรี่ส์เรื่องนี้จะเล่าถึง อาชีพอาสามัครกู้ภัยในกรุงเทพ เป็นงานที่ทำด้วยใจก็จริงแต่ใครรู้ !!! ว่ามีเบื้องหลังดำมืดหากำไรเข้าตัวจนเป็นเครือข่ายอิทธิพลใหญ่โตนัก ส่วนแสดงนำหลักในเรื่องก็มี พี่เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ และนางเอกหลักของเรื่องก็คือ คุณ ออม–สุชาร์ มานะยิ่ง วิธีคิดของหนังเรื่องนี้ในการเดาหนังก็ไม่ยากเลย เมื่อเรื่องราวดำเนินไป มันทำให้ผู้คนรู้ว่าเรื่องราวดำเนินไปในทิศทางไหน?

และเรื่องที่หนังอยากนำเสนอคืออะไรแน่นอนว่าหนังอยากถ่ายทอดเรื่องราวของเจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งดีและไม่ดีปะปนกัน แต่ก็เริ่มเผยเรื่องราวที่ออกมาทีละนิดซึ่งอาจ ทำให้ผู้ชมไม่คาดคิดว่าจะต้องอยู่ในเบื้องหลัง อาชีพเหล่านี้มีอยู่จริงหรือไม่ ?

และเรื่องราวทั้งหมดจะน่าติดตามขนาดไหน มารับชมรีวิวที่ด้างล่างนี้ได้เลย และท่านสามารถ ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง ได้ทาง doonungvip.com เชิญตามไปรับชมกันได้เลยค่ะ

ตัวละครนั่งรถ

รีวิวซีรี่ส์ Bangkok Breaking มหานครเมืองหลวง ซีรีส์ไทยจากทุนสร้าง Netflix

ซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็น 1 ใน 3 เรื่อง ที่ได้ทุนสร้างจาก  Netflix  ก่อนหน้าเรื่องนั้นก็คือเรื่อง เคว้งกับเด็กใหม่ซีซั่น 2 (ซีซั่นแรกฉายลงทีวีก่อนมาฉายเน็ตฟลิกซ์) โดยเรื่องราวในซีรีส์เป็นเรื่องที่ตีแผ่เรื่องราวเกี่ยวกับมุมมองความดำมืดของกรุงเทพมหานครนั่นเองค่ะ ผู้เขียนขอบอกเลยว่าหลังจากที่เราได้รับชมตัวอย่างหนังจากคลิปด้านบนไปแล้วนั้น เรารู้สึกว่าเป็นซีรีส์ที่ภาพสวยและโทนดีมากๆ ภาพคมชัดสวยจริงๆค่ะ

Bangkok Breaking ร้องเจ็บปวด

ขอบอกเลยนะว่าเหมือนกับซีรี่ส์เกาหลีเลยหละค่ะ โดยซีรี่ส์ซีซั่น 1 มีความยาว 6 ตอน ตอนละประมาณ 1 ชั่วโมง งานนี้ผู้เขียนบอกได้เลยว่าจัดหนักจัดเต็มเอาให้จุใจแฟนๆซีรี่ส์ไปเลยทีเดียว ส่วนตัวผู้เขียนเองก็ดู 2 วันจบพอดีค่ะ ฮ่าๆ เอาเป็นว่าใครที่ยังเบื่อๆไม่รู้ว่าจะออกไปไหนอยากหาซีรี่ส์ไว้ดูในวันหยุดยาวๆ ผู้เขียนขอแนะนำเรื่องนี้เลย Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง ถ้าอย่างนั้น เรามาอ่านเรื่องย่อกันดีกว่าค่ะ

เรื่องย่อ

มหานครเมืองหลวง เรื่องย่อ นี่คือเรื่องราวของ “วันชัย หรือ ชัย” ชายหนุ่มรูปหล่อที่มาจากต่างจังหวัดและมีฐานะค่อนข้างยากจน เขามีหนี้สินจำนวนมากจึงตัดสินใจเดินทางไปกรุงเทพฯ เช่นเดียวกับ “โจ้” แต่แล้วในขณะที่เขารอพี่ชายมารับเขา ตัวพี่ชายเองก็เกิดอุบัติเหตุที่คร่าชีวิตผู้คนมากมาย ในวันที่เกิดอุบัติเหตุนั้นทำให้เขาได้พบกับ “แคต” นักข่าวสาวที่ช่วยเหลือเขาในเหตุการณ์นั้นด้วย หลังจากนั้นวันชัยก็ได้ทำงานเป็นอาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยตามพี่ของเขา แต่เรื่องราววุ่นวายไม่ได้จบเพียงแค่นั้น เมื่อเขาพบว่าตัวเองตกที่นั่งลำบากและเข้าไปพัวพันกับปริศนาการตายของพี่ชายและเครือข่ายยาเสพติดที่แผ่ขยายไปทั่วกรุงเทพฯ ผลักดันเขาและแคตได้ค้นพบและเปิดเผยความจริงบางอย่าง !

ภาพหน้าศพ

แน่นอนว่า การเข้าถึงด้านมืด ตัวเอกของเรื่องอย่างชัย ก็ต้องเป็นคนเข้าไปคลุกคลี อยู่ในด้านมืดอยู่แล้ว เพราะไม่เช่นนั้น คงไม่มีใครที่จะเข้าถึงด้านมืด แล้วนำออกมาเปิดเผยอย่างแน่นอน แต่ด้านมืดที่ชัยเข้าไปนั้น ก็มีแคทคอยช่วยเหลืออยู่เสมอหนังเรื่องนี้ พระนางถือว่า เคมีเข้ากันได้เป็นอย่างดี และพลิกบทบาทของออม สุชาร์ ไปได้เลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่แล้ว จะไม่ค่อยได้เห็นออม สุชาร์แสดงหนัง ที่ออกแนวลุย ๆ เท่าไหร่ แต่ในส่วนของเวียร์นั้น มีความสามารถในด้านการแสดง สามารถรับทุกบทบาทได้อยู่แล้ว จึงทำให้การแสดงออกมาได้สมจริง และน่าติดตามนั่นเองค่ะ 

ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าเป็นซีรีส์ที่มีภาพสวยและโทนดีมาก ภาพคมชัดมากบอกเลยเหมือนในซีรี่ส์เกาหลีเลยค่ะ แต่ก็มีบางจุดที่ไม่เนียนด้วยแต่ถ้าเทียบกับซีรี่ส์ไทยเรื่องอื่น ๆ ก็ถือว่าดีมาก บรรยากาศที่คุ้นเคยของเมืองกรุงเทพนั้น จะทำให้เรามองเห็นสภาพความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันระหว่างคนรวยและคนจนได้อย่างชัดเจน (ตอกย้ำช่วงเวลานี้) ในขณะที่โทนสีเข้มของภาพยนตร์ทำให้เรามีส่วนร่วมในเรื่องราวมากขึ้น โดยเฉพาะฉากไฟไหม้มันดูสมจริงมากและให้ต้องลุ้นตามตลอดเลยหละค่ะ

จุดเด่นของเรื่องนี้

ซีรีส์นี้มีจุดเด่นที่เน้นการสร้างสรรค์และความสมจริง เฉพาะในงานเมกอัพเอฟเฟกต์ที่สามารถสร้างบาดแผลจากอุบัติเหตุบนถนนได้อย่างตรงจุด และยังมีฉากไฟไหม้ตึกที่สร้างขึ้นอย่างสมจริง เมื่อถ่ายทำภาพสถานการณ์จริงที่ทีมกู้ภัยต้องเผชิญพบในทุกค่ำคืน ซึ่งผู้ชมสามารถสัมผัสประสบการณ์ดังกล่าวได้ จุดเด่นอีกหนึ่งข้อที่เราอยากกล่าวถึงในข้อความนี้คือความสามารถของทัพนักแสดงในการถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

สองตัวละครหลักในเรื่องนี้คือเวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศในบทบาทของวันชัยที่ต้องเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดจากการสูญเสียพี่ชาย และออม-สุชาร์ มานะยิ่งในบทบาทของนักข่าวสาวไฟแรงที่ต้องการจะเปิดเผยความจริงที่เกิดขึ้น ทุกตัวละครในเรื่องราวนี้มีบทบาทของตัวเองที่สวมใส่ได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นแบงค์-ปวริศร์ มงคลพิสิฐที่เป็นอาสาสมัครกู้ภัยที่มีความปรารถนาในการช่วยเหลือผู้อื่น หรือปู-สหจักร บุญธนกิจที่จะถ่ายทอดความน่าเกรงขามของตัวเองออกมาได้อย่างแสดงเสมออย่างยอดเยี่ยม

Bangkok Breaking เอกสารในเรื่อง

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีงานโปรดักชันที่ดีและทำให้ร้องว้าวออกมาได้บ้าง และสร้างความสุขในการดูได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ฉากอุบัติเหตุที่ถูกสร้างขึ้นมาให้ดูเหมือนในความเป็นจริง ถึงแม้จะมีการหลอกตาและเห็นช่องโหว่อยู่หลายจุด แต่ให้อภัยไปด้วยแสง เสียง และมุมกล้องที่สวยงาม ดังนั้น เรื่องนี้ถือว่าเป็นการดูละครไทยที่คุ้มค่ามากกว่าละครสไตล์เดียวกันของเรื่องอื่น ๆ ผู้เขียนชอบมาก ๆ ค่ะ ในส่วนของเรื่องงานโปรดักชันที่ผู้เขียนชื่นชมมาก

โดยเฉพาะฉากไฟไหม้ตึกที่เป็นลักษณะเดียวกับละครไทยอื่น ๆ หลายเรื่อง การใช้เทคนิคในการสร้างฉากนี้ทำได้มีความน่าสนใจและความสมจริงมากกว่าละครอื่น ๆ ที่มีลักษณะเดียวกัน ถึงจะไม่ใช่แบบสมบูรณ์ทั้งหมด แต่เมื่อเทียบกับละครไทยอื่น ๆ เรื่องนี้ถือว่าดีเยี่ยมมากกว่า และมีความสมจริงตามมาตรฐานของละครทริลเลอร์ ซึ่งไม่น่าผิดหวัง เรื่องนี้มีความสยองขวัญแบบเซ็นเซอร์ที่มากมายและทั้งนี้เป็นงานกู้ภัยโดยไม่มีข้อจำกัด ผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์เช่นนี้อาจจะจำความหลังได้บ้าง

จุดด้อยของหนังหละอยู่ตรงไหน ?

อย่างที่ผู้เขียนบอกไปแล้วในตอนต้นว่าเป็นซีรีส์ที่มีพล็อตเรื่องที่ดีมากและทำให้รู้สึกว่าน่าติดตามต่อ แต่เมื่อเรื่องราวค่อยๆคลี่คลายและดำเนินเรื่องไปสักพักเราจะสัมผัสได้ถึงความอ่อนแอของเรื่องและค่อยๆหมดความสนใจไป ข้อเสียประการหนึ่งที่เราอยากจะพูดถึงคือ แก่นของเรื่องและความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครนั้นน่าสนใจมาก แต่ไม่มีเวลาอธิบายให้ผู้ฟังทราบถึงปัญหาความเข้าใจ เช่น ตัวละคร ศักดิ์ (แบงค์-ปวริศ มงคลพิศิษฐ์) เป็นหนึ่งในสมาชิกทีมกู้ภัยมูลนิธิใจธรรมที่ดูเหมือนจะมีความเกี่ยวโยงกับพี่ชายของชัย รวมถึงความขัดแย้งระหว่างศักดิ์และมูลนิธิรวมพลังใจในอดีต แต่การแสดงไม่ได้จับปมของปัญหามาขยายภาพให้ผู้ชมเห็น

พระเอกนางเอก

เมื่อการปูปมปัญหาและความสัมพันธ์ของตัวละครเริ่มไม่มั่นคง จึงส่งผลต่อการแก้ไขปัญหาภายในในเรื่องที่ดูสั้นเกินไป ทั้งคู่พยายามค้นหาความจริงเกี่ยวกับวันชัย ทั้งการพยายามตามหาความจริงเรื่องพี่ของวันชัยและแคต รวมถึงข้อขัดแย้งระหว่างมูลนิธิร่วมพลังใจกับมูลนิธิใจธรรมที่อธิบายให้ผู้ชมไม่ชัดเจน เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ทำให้เรารู้สึกว่าหนังเต็มไปด้วยปัญหาและความสัมพันธ์ที่น่าสนใจมากมาย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากซีรีส์มีความยาว ปัญหาทั้งหมดจึงต้องได้รับการแก้ไขภายใน 6 ตอน เรารู้สึกว่าข้อจำกัดนี้อาจทำให้ซีรีส์ไม่สามารถอธิบายปัญหาเหล่านี้ให้ผู้ชมทราบได้อย่างละเอียด และคลายปมต่างๆ รับคำถามทั้งหมด นอกจากนี้ สาระสำคัญของเรื่อง “ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเมืองมากนัก” ไม่ได้ถูกนำเสนออย่างตรงไปตรงมาอย่างที่เราคิด

รีวิวซีรีส์ Bangkok Breaking มหานครเมืองหลวง บทสรุป

ซีรีส์เน้นในเรื่องราวของการเปิดเผยข้อมูลและปัจจัยที่บ่งบอกถึงความเป็นจริงในสังคมกรุงเทพฯ โดยมุ่งเน้นที่แสดงความสามารถของนักแสดงที่นำเสนอบทบาทแต่ละบทได้อย่างยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตาม ซีรีส์แสดงให้เห็นถึงข้อบกพร่องที่หนักอยู่ที่เนื้อเรื่อง ที่ไม่สามารถสร้างความตื่นเต้นและอลังการให้กับผู้ชมเพื่อให้ต้องติดตามเรื่องราวของตัวละครหลักได้อย่างที่คาดหวัง

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลงานที่มีความหวังที่ผู้สร้างชาวไทยจะนำสมรรถนะการทำงานให้เป็นมาตรฐานระดับสากลที่ผู้ชมต่างชาติสามารถรับชมได้ อย่างไรก็ตามควรยอมรับว่าซีรีส์นี้ยังไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบของละครไทยให้เหมือนละครที่มีมาตรฐานสากลจาก Netflix ถ้าใครคาดหวังว่าจะได้ดูซีรีส์ไทยที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับงานโลคอลจาก Netflix อาจจะต้องรออีก เพราะงานที่ถูกผลิตจากไทยยังไม่สามารถทำให้รู้สึกเป็นมาตรฐานระดับนานาชาติได้เสมอไปเสมอมา

Bangkok Breaking ฉากหาเอกสาร

วันนี้ผู้เขียนจะอธิบายถึงเรื่องของซีรีส์ไทยที่ถูกรีเมคจากซีรี่ส์ของเกาหลี ที่ฉายในช่องทรูดิจิตอล ส่วนตัวผู้เขียนได้ดูซีรีส์ไทยมาจำนวนมากแล้ว และไม่พบว่ามีเรื่องราวซ้ำซ้อนหรืออคติใดๆ เทียบกับซีรีส์เกาหลีที่ถูกเริ่มฉายในช่องทรู เช่น ว้อยซ์ สัมผัสเสียงมรณะ ผีป่วนมาชวนรัก และอื่นๆ 

สิ่งที่จะทำให้เราเห็นความแตกต่างอย่างเข้มข้นคือ ซีรีสืไทยที่ถูกรีเมคมา มักจะมีรอยต่อช่องว่าง ไม่สามารถทำต่อเนื่องเป็นของฝั่งเกาหลีสักเท่าไหร่ แม้จะมีการปรับเนื้อเรื่องให้มีความเป็นไทยมากขึ้น แต่ยังสามารถรับตะลุยถึงกลิ่นอายของเรื่องราว มุมกล้อง ภาพ องค์ประกอบอื่นๆ ที่รู้สึกได้ว่าเหมือนเกาหลีสุดๆ

ความรู้สึกหลังรับชม

หลังจากชมเรื่องราวในซีรีส์ Bangkok Breaking เสร็จสิ้นแล้ว บทความรีวิวนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น แต่ก็ยังอยากเชิญชวนผู้อ่านทุกคนที่อ่านข้อความนี้ลองไปสัมผัสและตัดสินใจดูเรื่องราวใน ด้วยตัวเองว่าชื่นชอบหรือไม่

ต้องยอมรับว่าบทนี้ของ หนึ่ง วรเชษฐ์  ทำได้ดีมากตั้งแต่ต้นถึงแม้จะไม่ได้ทำให้เสียน้ำตาแต่ก็ทำให้มีความสุขที่ได้ดูในระดับหนึ่ง ฉากอุบัติเหตุที่มีฉากสมจริงขนาดใหญ่ถูกทุบตีและทำลายไปแม้จะมีหลายสถานที่ที่แอบหลอกตาและมองเห็นช่องโหว่แต่ก็ได้รับการอภัยด้วยแสง เสียง ความสวยงาม และมุมการถ่ายภาพที่น่าพึงพอใจ เรียกได้ว่าการรับชม ละครไทยดีกว่าละครแนวเดียวกัน พูดง่าย ๆ ว่าปมไม่ลึกและล้วงไม่ถึงแก่นที่ใจคนดูคาดหวังไว้ แต่ก็ไม่ได้ผิดหวังกับการแสดงของนักแสดงคนไหนเลย

สุดท้ายนี้ ทีมงานเราขอแนะนำรีวิวหนังเรื่องสนุก Hunger คนหิวเกมกระหาย หนังไทยคุณภาพมาตราฐาน Netflix เชิญตามไปอ่านรีวิวก่อนรับชมกันได้เลยค่ะ

Bangkok Breaking ฉากจบ

สรุปว่า นี่เป็นซีรีส์ไทยที่ดีมาก พระนางและตัวละครสมทบ มีบทบาทคาแรคเตอร์ ชัดเจน ภาพคมชัด สีสันสวยงาม ส่วนฉาก CG ก็ดูไม่เนียนจนเกินไป เนื้อเรื่องของหนังมีสูตรเดียวกันคือเดาทางจากที่เกิดเหตุ และมีไคลแม็กซ์ของเรื่องที่น่าทึ่งน้อยมาก โดยรวมแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ดูน่าสนใจทีเดียวและฉากจบของเรื่องก็ยังมีฉากที่น่าจะเล่นในซีซั่น 2 ด้วย ถือว่าน่าติดตามต่อมากๆเลยหละค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *