รีวิวหนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น คือหนังไทยที่หยิบเอาวรรณคดีไทยมาเล่าใหม่

รีวิวหนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น เป็นภาพยนตร์เป็นการนำวรรณคดีพื้นบ้านที่ทุกคนรู้จักกันดี ได้ถูกเอามาแปลความหมายใหม่ให้โมเดิร์นทันสมัย ใส่ความแฟนตาซี มีความเป็นซุปเปอร์ฮีโร่แบบไทยๆไม่กลัวที่จะนำ Reference จะภาพยนตร์ดังๆที่เพียงแค่มองก็ทราบได้โดยทันทีว่ามาจากภาพยนตร์เรื่องใด

รวมทั้งแซะเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมไทยได้เจ็บ กวน แม้กระนั้นขำขันมากมายๆมาถึงนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์ตลกจ๊า บ้าๆบอๆ แต่ว่าบอกเลยว่าหนังประเด็นนี้ยังคงความเป็น “ขุนช้าง ขุนแผน” ไว้ได้อย่างครบถ้วย ไม่ว่าจะเป็นความโรมแมนติก มิตรภาพ รวมทั้งฉากแอ็คชั่น

ในช่วงแรกผู้เขียนไม่ค่อยสนใจภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจจะเพราะเป็นการนำวรรณคดีของไทยมาดัดแปลงหลายๆ เรื่องนั้น มักจะทำออกมาในรูปแบบเดิมๆ ตีความแบบเดิมๆ หรือใกล้เคียง

แต่เพิ่มเติมด้วยมุกตลกเพียงนิดหน่อย ทำให้ยังรู้สึกว่าไม่ได้น่าประทับใจและทำให้อยากติดตามเท่าที่ควร แต่เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไรนั้นวันนี้เราจะมาสรุปให้ผู้ชมได้อ่านรีวิวกัน ช่องทางการรับชม ดูหนังฟรีออนไลน์

รีวิวหนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น

รีวิวหนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น ผลงานกำกับของ ก้องเกียรติ โขมศิริ

หลังโด่งดังจากการร่วมเขียนบทหนังสยองขวัญอย่าง ลองของ หรือ เปนชู้กับผี แล้ว ก้องเกียรติ โขมศิริ ถือเป็นผู้กำกับที่ทำหนังมากมายแนวที่สุด อีกทั้งดราม่าอาชญากรรมอย่าง ไชยา ตื่นเต้นอย่าง เชือด และก็ สุขสันต์วันกลับไปอยู่ที่บ้าน

หรือจนถึงแอ็กชันอย่าง อันธพาล รวมทั้ง ขุนพันธ์ทั้งคู่ภาค ซึ่งจากเครดิตจะมีความเห็นว่า ก้องเกียรติยศมักวนเวียนอยู่กับความมืดดำ อาชญากรรม มนตร์ดำ มาตลอด

โน่นทำให้ ขุนแผนฟ้ารู้สึกตัว เปลี่ยนเป็นงานขายตลกขบขันแฟนตาซีตั้งใจจริงที่เปิดซิงด้านสว่างของเขาที่น่าดึงดูดเป็นจำนวนมาก ซึ่งด้วยชื่อชั้นงานประพันธ์บทที่ไม่ใช่ของไกลตัวทำให้บทหนังเต็มไปด้วยไอเดียเด็ดๆมาก

รีวิวหนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น

ทั้งยังการแอบล้อเลียนตนเองในฉากเปิดเรื่องของขุนพันธ์ จนถึงล้อไปยังตุ๊กตาผีแอนนาเบล หรือจะเป็นการเล่าเรื่องแบบโพสต์โมเดิร์นใส่องค์ประกอบโลกเดี๋ยวนี้เข้าไปในรายละเอียดที่มองเป็นพีเรียตแบบไม่สนใจความถูกต้องชัดเจนเชิงประวัติศาสตร์

ก็ทำให้ ขุนแผนฟ้ารู้สึกตัว แปลงเป็นงานภาพยนตร์ไทยขายครีเอทีฟที่น่าดึงดูดในเชิงแนวความคิดไม่น้อยแม้กระนั้นบางทีอาจเป็นโชคร้ายที่กรอบการเล่าเรื่องของหนัง 2 ชั่วโมง

บางทีอาจยังไม่อาจจะรองรับความคิดดีๆหรือส่วนประกอบกาวๆที่มานะจะเล่าได้มากนัก คำตอบเป็นหนังออกมาไม่ลงตัวซักเท่าไหร่ดังจะเอ๋ยถึงถัดไป

เรื่องย่อ ขุนแผน ฟ้าฟื้น

ขุนแผน ฟ้าฟื้น เรื่องย่อ สำหรับเรื่องนี้แค่เห็นชื่อก็รู้แล้ว ว่าคงจะมีการอ้างอิงมาจากนิทานพื้นบ้านอย่าง ‘ขุนช้างขุนแผน’ อย่างแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้ที่จริงแล้วก็เคยถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ด้วย แต่องค์ประกอบโดยรวมของภาพยนตร์เรื่องนั้นถูกวิจารณ์ไปทางแง่ลบเสียส่วนใหญ่ จนกระทั่งมีการหยิบกลับมาทำใหม่อีกครั้งในเรื่องนี้ 

แนะนำว่าก่อนที่จะชมภาพยนตร์เรื่องนี้ควรมีพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับนิทานพื้นบ้านอย่างขุนช้างขุนแผนมาบ้าง จะทำให้ดูหนังได้สนุกและรู้เรื่องมากยิ่งขึ้น เพราะหนังเรื่องนี้จะไม่มีการบรรยายหรืออธิบายความเป็นมาเป็นไปทั้งตัวละคร

และพวกของวิเศษต่างๆ ที่หยิบยกมาใช้ในเรื่องเลย ซึ่งตัวผู้กำกับเองอาจจะมองว่าเป็นนิทานพื้นบ้านที่ใครๆ ก็รู้จักเป็นอย่างดีอยู่แล้ว จึงข้ามจุดนี้ไปโดยไม่ต้องอธิบายจะดีกว่า

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ ‘แก้ว’ เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้า ความจำเสื่อม ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร พ่อตัวเองเป็นใคร ใช้ชีวิตอยู่แบบมิจฉาชีพ จนกระทั่งได้มาพบกับเพื่อนในวัยเด็กอย่างช้างและพิม

ที่ดูเหมือนว่าทั้งสองกำลังหมั้นหมายกันอยู่ แต่ลึกๆ ในใจของแก้วก็รู้สึกหลงใหลในตัวของนางพิมแบบยากที่จะหักห้ามใจเอาไว้ได้ ช้างและพิมชวนให้แก้วสมัครเข้าเป็นทหาร เพื่อปกป้องบ้านเมือง 

รีวิวหนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น

แต่ด้วยความเป็นคนเถื่อนไม่มีเจ้าขุนมูลนายรับรองว่าเป็นไพร่ของตัวเอง ทำให้เขาไม่กล้าที่จะสมัคร แต่ช้างก็ให้การรับรองจนเขาและเพื่อนได้มาสังกัดหน่วยควายเผือกจนได้ ในช่วงนั้นมีการจะพยายามลอบฆ่าและสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง

ซึ่งน่าเกิดจากหมอผีผู้ทรงอำนาจอย่าง ‘แสนตรีเพชรกล้า’ ส่งลูกน้องอีกามาแทรกซึมรอคอยจังหวะอยู่ โดยเฉพาะการขโมยดินปืนจากคลังเอาไว้มา เพื่อที่จะเอาไว้ก่อความวุ่นวายในงานสมโภชใหญ่ที่กำลังจะจัดขึ้นด้วย

ในระหว่างนั้นแก้วเองที่ต้องติดร่างแหไปพบเจอกับความวุ่นวายเหล่านี้ก็ทำให้เขาได้ไปพบกับจอมขมังเวทย์อย่าง ‘อาจารย์เดช’ ที่มีพลังอาคมแก่กล้าทีเดียว เขาเห็นแววในตัวแก้วเลยรับมาสั่งสอนเป็นลูกศิษย์ ซึ่งตัวของแก้วเองก็มีพัฒนาการเรียนรู้ในด้านนี้อย่างรวดเร็ว

แต่ว่าพลังก็ยังคงอ่อนแอและไม่มีเสถียรอยู่บ้าง แต่ในยามคับขันก็ใช้เอาตัวรอดจากเหตุการณ์ต่างๆ มาได้เสมอ

การดำเนินเรื่อง

ให้เล่านี้ทั้งหมดก็คงจะไม่ไหวจริงๆไม่น่าเชื่อว่าในช่วงเวลา 2 ชั่วโมงกว่าๆนี้หนังจะเล่าราวต่างๆได้มากมายเยอะแยะอย่างมาก แม้ว่าจะยังไม่ครบพอๆกับครึ่งเดียวของในนิทานเลยก็ตาม

แม้กระนั้นเรื่องราวก็จัดว่าเก็บเนื้อหามาได้พอสมควร โดยรวมแล้วเป็นการกล่าวถึงเอาคำประพันธ์มาตีความใหม่ซึ่งกับช่วงมากมายๆเลย ถึงแม้ว่าจะเกลียดชังภาพยนตร์ไทยหรือวรรณกรรมแบบไทย

ก็มั่นใจว่าสามารถดูหนังได้อย่างสนุกสนานเหมือนกัน ด้วยเหตุว่าเป็นแถวแฟนตาซี-คอมเมดี้ ให้อารมณ์ราวกับการ์ตูนและก็เกมเอามากๆยิ่งฉากประเทศที่เต็มไปด้วยนักแสดงที่มองนานัปการแปลกอย่าง สาวกิโมโน สาวชุดจีน พวกผู้ชายที่แต่งตัวทำผมดูล้ำสมัยที่เดินอยู่ในเมืองยุคเก่านี้ ให้อารมณ์ราวกับการ์ตูนเรื่อง ‘กินทามะ’

เอามากๆรวมทั้งข้างตัวร้ายหญิงอย่าง ‘เหมรัศมีจันทน์’ ก็มีลุคที่เสมือน Assassin ทั้งยังเก่งและก็เย้ายวนอย่างกับพวกนักแสดงในหนังหรือเกมของเมืองนอกเลย มีผับ มีบุบทดีเจ แหล่งความเบิกบานใจแบบคนยุคสมัยใหม่อีก ให้ความสนุกสนานแล้วก็ตลกเป็นอย่างยิ่ง

ฉากที่ประทับใจในภาพยนตร์

ซีนที่ทำได้น่าสนใจมากอีกซีนคือ การร้องเพลงเปิดตัวของแก้ว ทำมาเหมือนภาพยนตร์อินเดียที่มีการร้องเต้นกัน ซึ่งทำให้หนังยิ่งดูมีสีสันมากขึ้นไปอีก และสิ่งที่อดชมจากใจจริงเลยไม่ได้ก็คือในส่วนของภาพ CG หนังนี้ทำมาได้ดีมากจริงๆ

โดยปกติแล้วเรามักจะขัดใจกับ CG จากหนังไทยอยู่เสมอ แต่ในหนังเรื่องนี้เทคนิคพิเศษต่างๆ ทั้งฉากบ้านเมือง ฉากการใช้พลังอำนาจ เวทมนตร์ ทุกอย่างทำให้เรารู้สึกทึ่งว่า ‘ว้าว…มันเจ๋งมาก’ เป็นหนังไทยที่อยู่ในระดับเอาไปอวดชาวโลกได้สบายๆ เลยเชียวล่ะ

หนังทำมาได้ครบรสมากทั้งตลก บู๊แอคชั่น ดราม่า โรแมนติก แฟนตาซี เปิดโลกให้ได้รู้สึกว่าวรรณกรรมไทยเก่าๆ นี้ หากมีการเอามาตีความทำเป็นหนังใหม่ให้มีความน่าสนใจแบบนี้ได้ เท่ากับว่ายังมีวัตถุดิบชั้นดีที่รอการปรุงแต่งให้มีรสชาติใหม่อยู่อีกมากมายเลยนะ แต่คิดก็น่าตื่นเต้นมากแล้วจริงๆ ถ้าเรื่องอื่นๆ จะเอามาทำให้สนุกได้ระดับนี้บ้าง

ภาพยนตร์เป็นการนำวรรณคดีพื้นบ้านที่ทุกคนรู้จักกันดี ได้ถูกนำมาตีความใหม่ให้โมเดิร์นทันสมัย ใส่ความแฟนตาซี มีความเป็นซุปเปอร์ฮีโร่แบบไทยๆ ไม่กลัวที่จะนำ Reference จะภาพยนตร์ดังๆ ที่แค่ดูก็รู้ได้ทันทีว่ามาจากภาพยนตร์เรื่องใด และแซะเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมไทยได้เจ็บ กวน แต่ตลกมากๆ

มาถึงตรงนี้หลายๆ คนคงคิดว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังตลกจ๊า บ้าบอ แต่บอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ยังคงความเป็น “ขุนช้าง ขุนแผน” ไว้ได้อย่างครบถ้วย ไม่ว่าจะเป็นความโรมแมนติก มิตรภาพ และฉากแอ็คชั่น

ข้อเสียของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ความไม่สมูทในการตัดต่อ การต่อบทที่ดูขาดๆ เกินๆ และส่วนที่ขัดใจที่สุดก็คือมุมกล้องของฉากแอ็คชั่น ที่ดูบีบและเข้าใกล้ตัวละครมากเกินไปจนดูไม่รู้เรื่อง และไม่เห็นถึงความสนุกของฉากแอ็คชั่นเลย และ CG ที่ยังดูไม่ค่อยเนียนแต่ก็พอถูไถไปได้

รีวิวหนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น ความน่าสนใจของเรื่องนี้

จุดขายสำคัญสำหรับหนัง ขุนแผนฟ้าฟื้น นักแสดงนำ จริง ๆ คงหนีไม่พ้นเหล่านักแสดงที่ทำหน้าที่เรียกแขกได้ไม่ยาก ทั้ง มาริโอ เมาเร่อ ที่มีชื่อเป็นพระเอกพันล้านจากพี่มากพระโขนง หรือจะเป็นหน้าใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ ทั้ง ฟิลลิปส์ ณัทธนพล ทินโรจน์

หนุ่มหล่อจากรายการ The Face Men ที่พกพาความหล่ออินเตอร์มาลบภาพขุนช้างอ้วนหัวล้านที่เราคุ้นเคย รวมถึงนางเอกสาวสวยอย่าง ฟ้า ยงวรี งามเกษม นางเอกช่อง 3 ที่เพิ่งผ่านละครเพชรกลางไฟ มาเรื่องเดียว รับบท พิม ชนวนเหตุรักสามเส้า

แถมยังแพ็กนักแสดงรุ่นกลางอย่าง ปราโมทย์ แสงศร และ ต็อก ศุภกร กิจสุวรรณ กะมาเอาใจคอหนังรุ่นใหม่เต็มที่ ด้วยหน้าหนัง ขุนแผนสไตล์ซูเปอร์ฮีโร่

แต่สุดท้ายก็กลายเป็นความรับผิดชอบของผู้กำกับเมื่อภาพรวมทางการแสดงของหนังกลับออกมาพังพินาศอย่างเห็นได้ชัด ที่ออกหน้าออกตามากคือ มาริโอ เมาเร่อ

ที่พยายามทุ่มเทให้กับการเล่นมุกที่บทเขียนมาแบบไม่ห่วงหล่อ แต่ด้วยจังหวะการกำกับตัดต่อที่ดูรีบ ๆ จบซีนบ้างหรือตัดฉับแบบไม่ทันตั้งตัวบ้างก็ทำให้มุกต่าง ๆ ทำงานกับคนดูได้น้อยเหลือเกิน

ส่วนฟ้า ยงวรี กับหนุ่ม ฟิลิป ก็ยังไม่อาจทำให้เราหลงรักหรือมีเสน่ห์มากพอให้ติดตามตัวละครได้มากเท่าใดนัก ผิดกับ หมอริท เดอะสตาร์ ที่มาน้อยแต่บันเทิงมาก ๆ

จนขโมยซีนนักแสดงอื่น ๆ ที่เล่นมาทั้งเรื่องได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วน เจด แองเจลิน่า โฟรม็องโต นางเอกจากหนัง โนราห์ ปีที่แล้วก็มาในบท เหมรัศมี สีจันทน์ นักฆ่าสาวสุดเซ็กซี่ จนหนุ่ม ๆ ละสายตาไม่ได้เลยทีเดียว

บทสรุปโดยรวม ขุนแผน ฟ้าฟื้น

หากจะสรุปแบบให้แฟร์กับหนังแล้ว ใครอยากดูไอเดียของหนังหรืองานภาพ งานกำกับศิลป์ ก็ยังถือว่า ขุนแผนฟ้าฟื้น เต็มเรื่อง ทำหน้าที่ของมันได้ดีพอสมควร

แต่น่าเสียดายที่บทหนังและการแสดงกลับไม่สามารถสร้างความบันเทิงระดับบิ๊กอย่างที่คาดหวังไว้ เลยกลายเป็นงานผิดฟอร์มไปอย่างน่าเสียดาย

ภาพยนตร์เรื่องนี้สนุกมากนะคะ เรื่องราวก็บันเทิงใจ มีอีกทั้งฉากแอคชั่น หรือจะเป็นความฮาที่มีมาให้ผู้ชมได้หัวเราะกันมากมาย สำหรับคนใดที่ไม่เคยดู ลองหามาดูกันนะคะกับภาพยนตร์เรื่อง ขุนแผน ฟ้าฟื้น คะแนนของเรื่องนี้ 8.5/10

ชื่อภาพยนตร์: ขุนแผน ฟ้าฟื้น / Khun Phaen Begins
ผู้กำกับภาพยนตร์: ก้องเกียรติ โขมศิริ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ก้องเกียรติ โขมศิริ, ทรงพล วงษ์คนดี, มนชยา พานิชย์สาส์น
นักแสดงนำ: มาริโอ้ เมาเร่อ, ฟิลลิปส์ ทินโรจน์, ฟ้า ยงวรี, ต๊อก ศุภกรณ์, เจด-แองเจลิน่า, ปราโมทย์ แสงศร, น้องรถบัส – ภคพล, โจเซฟ-ศิริณัฎร์, หรั่ง-อภิวิชท์, โมนีค-มณีชญา
ความยาว: 138 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Action, Comedy, Romance
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น13+, MPAA/
ประเทศ: ไทย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 ตุลาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M Pictures

ติดตามรีวิวหนังเรื่องๆได้ที่ รีวิวซีรีส์ Enigma คน มนตร์ เวท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *